Luật đá gà miền Bắc – Kiến thức và phương pháp chơi chọi gà

Tổng quan về luật đá gà miền Bắc

Luật đá gà miền Bắc không chỉ bó hẹp phạm vi tại phía bắc Việt Nam, mà nó còn được áp dụng vào các trận đấu ở miền Trung và miền Nam. Các quy tắc ấy có sự ảnh hưởng rộng lớn như vậy là do bộ môn giải trí ấy ngày càng trở nên thịnh hành và phát triển rộng rãi. Để hiểu rõ hơn về hệ thống quy định ấy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu tổng quan về luật đá gà miền Bắc

Luật đá gà miền Bắc có thể hiểu đơn giản là hệ thống quy định và quy tắc được đặt ra trong trò chơi. Nó có tác dụng đảm bảo yếu tố chuyên nghiệp, công bằng và hiệu quả trong các trận đấu. Trong thời buổi hiện tại, loại hình giải trí này ngày càng thu hút sự quan tâm của không chỉ các sư kê, mà còn có đông đảo cược thủ, nhất là trên các nền tảng trực tuyến.

Tổng quan về luật đá gà miền Bắc

Tổng quan về luật đá gà miền Bắc

Luật đá gà miền Bắc cũng chính là nơi khởi nguồn cho loại hình giải trí này. Nó quy định cụ thể về thời gian, cách thức, hạng đấu để chủ gà có thể nắm bắt. Điều này cũng đảm bảo cho những chú gà chiến có thời gian để hồi phục, đảm bảo sức khoẻ cho những trận chiến tiếp theo. Ngoài ra, hiểu rõ các quy tắc ấy cũng giúp cho anh em không phạm phải lỗi khi cá cược, chủ động hơn trong các ván chơi.

Các quy định cụ thể trong luật đá gà miền Bắc

Mặc dù chủ gà sẽ có quyền lựa chọn thi đấu hoặc không, nhưng vẫn phải nghiêm túc thực hiện đúng với luật đá gà miền Bắc. Đó là những quy định và nguyên tắc dưới đây:

Quy định về thời gian thi đấu của gà chiến

Thông thường trong luật đá gà miền Bắc, người ta quy định mỗi hiệp đấu sẽ kéo dài trong 15 phút. Sau khi kết thúc, gà sẽ có 5 phút để nghỉ giải lao để hồi phục sức. Tuy nhiên nếu trong khoảng thời gian thi đấu, chú gà nào bỏ cuộc trước thì trận đấu sẽ được dừng lại để thống nhất kết quả. Sư kê còn giữ được khả năng chiến đấu thì sẽ được công nhận chiến thắng.

Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm chơi đá gà

Thời gian thi đấu được quy định cụ thể trong luật đá gà ở miền Bắc

Thời gian thi đấu được quy định cụ thể trong luật đá gà ở miền Bắc

Các hạng đấu gà phổ biến trong quy định

Trong luật đá gà miền Bắc, người ta còn quy định rõ ràng về cách chia các hạng đấu. Trước khi các trận đấu diễn ra, gà sẽ được cân và đo kĩ càng để tìm ra đối thủ phù hợp với khả năng, sức mạnh. Ở một số giải, chủ gà có quyền xin rút lui hoặc nhường quyền đấu cho đối thủ nếu có sự chênh lệch quá lớn. Cụ thể nguyên tắc xác định được thực hiện như sau để đảm bảo công bằng và hợp lí:

 • Ở hạng nặng: Các sư kê có cân nặng từ 4kg trở lên và có ngoại hình tương đối lớn.
 • Ở hạng trung: Gà chiến có cân nặng nằm trong khoảng từ 3 đến 4kg, hình dáng vừa phải.
 • Đối với hạng nhẹ: Các chú gà tham gia thi đấu sẽ được xếp vào hạng này nếu có cân nặng dưới 3kg và có chiều cao thấp.

Ngoài ra trong luật đá gà miền Bắc, người ta cũng có thể dựa vào dạng thi đấu như cựa sắt, cựa dao, đá gà đòn, giống gà hoặc mức cược của chủ gà để phân chia các hạng đấu.

Quy định việc phân thắng thua trên sàn đấu gà

Việc xác định thắng thua trong các trận đấu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên quyết định của trọng tài vẫn được xem là kết quả được ấn định. Trong luật đá gà miền Bắc, những người cầm cân nảy mực thường căn cứ vào những quy định sau:

Xem thêm: Các sảnh chơi đá gà hấp dẫn

Phân định thắng thua trong đá gà cũng được quy định rõ ràng

Phân định thắng thua trong đá gà cũng được quy định rõ ràng

 • Gà chiến bị chết hoặc không thể đảm bảo được khả năng thi đấu sẽ phải nhận thua.
 • Gà không có biểu hiện chiến đấu hoặc không có các đòn giao chiến với đối thủ bị xử thua.
 • Gà bị xử thua khi bỏ chạy ra khỏi sàn mà không chịu quay trở lại thi đấu trong thời gian từ 5-7 phút.
 • Gà không thể giao chiến khi chấp mở 2 lần trong một hiệp có thể được tính là hoà.
 • Mỗi đòn tấn công trúng đối phương sẽ được gán từ 1 đến 10. Chú gà nào ghi được nhiều điểm hơn sẽ được công nhận là thắng.

Các nét đặc trưng riêng chỉ có trong đá gà ở miền Bắc

Có thể thấy các quy định trong luật đá gà miền Bắc cũng sở hữu những nét đặc trưng riêng biệt so với hai địa phương còn lại, điều này đã tạo nên sự độc đáo cho trò chơi này:

 • Loại gà đặc trưng được sử dụng trong đá gà: Ở miền Bắc, có hai giống gà phổ biến thường đưa vào các trận chiến là gà tre và gà rừng. Đây là điểm khác biệt chỉ có ở riêng vùng này mới có.
 • Các bài hát truyền thống được thể hiện: Theo truyền thống miền Bắc, trò chơi đá gà thường sử dụng các bài hát riêng của khu vực này. Nó giúp kích thích tinh thần thi đấu và tạo ra không khí sôi động cho mỗi trận chiến.
 • Đưa các dụng cụ truyền thống vào đá gà: Trong luật đá gà miền Bắc, người ta cũng cho phép sử dụng các công cụ như còng, tạ, trống, lưỡi dao trong các trận đấu. Chúng đã tạo nên sự độc đáo và không kém phần lôi cuốn cho bộ môn giải trí này.

Xem thêm:

Những điểm riêng biệt chỉ có tại đá gà miền Bắc

Những điểm riêng biệt chỉ có tại đá gà miền Bắc

Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin cụ thể nhất về luật đá gà miền Bắc. Qua nội dung trên, Win55 hi vọng chúng đã giúp anh em có thể giải đáp các thắc mắc về loại hình này. Nhờ có những quy định về các trận thi đấu của gà chiến, nó đã tạo ra nhiều sân chơi công bằng và thú vị. Cuối cùng chúc cho mọi người có thật nhiều sức khoẻ và đưa ra các lựa chọn sáng suốt khi giải trí với bộ môn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *